Đấu trí với phương Bắc, bản lĩnh lãnh đạo Việt – tin hành lang

Một số điều bạn có thể chưa bết về vụ VN bị cắt cáp và chuyến thăm tq của ông Phú Trọng.

Dạo này thấy ùm xì về vụ cắt cáp và việc ông trọng thăn chính thức tq. Tớ xin có vài lời kể lể về 2 sự kiện trên. Bạn nào biết rồi thì thôi nhé.

(1) việc tq cắt cáp VN được lên kế hoạch từ trước. Gồm nhiều lí do nhưng có 4 ý chính là: hướng dư luận ra ngoài nước, tăng chủ nghĩa dân tộc trong dân, biến khu vực ko có tranh chấp thành có tranh chấp, thử thái độ VN.

(2) kế hoach thực hiện: chuẩn bị trước về báo chí, tàu cắt cáp. Khi cắt cáp thif ngay lập tức đăng báo với yêu cầu làm truớc vn . Nội dung chủ yếu là tq cắt cáp tàu vn khi đang xâm phạm lãnh hải tq. Thâm nho hơn, để bịt tiếng nói của VN. Trước đó tq mời bà Nguyễn Phương Nga – phát ngôn chính thức của VN sang tq chơi. Khi sự việc xảy ra thì VN đã lên tiếng chậm hơn tq.

(3) việt nam dùng mọi cách để đối phó: thông báo các đại sứ quán về hành động của tq, điêu bà nga về, đưa lên báo, (trừ quân đội và nhân dân thì chưa vội) . Tuy nhiên ban đầu có mắc chút sai lầm về mặt phát ngôn. Người phát ngôn của vn nói: phản đối tq xâm phạm vùng biển phía nam. Sau đổi thành vùng đặc quyền kinh tế VN. Sai lầm này được tq khai thác và vặn vẹo lại. (VN nói quá chung chung là vùng biển phái nam chứ ko phải là đặc quyền kinh tế, nên tq vin vào lỗ hổng đó nói tàu bị cắt cáp nằm trong khu đang tranh chấp)

(4) tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng thăm chính thức tq. Phái đoàn gồm hơn 100 người, đến sau phái đoàn nga của putin khoảng 45p và được tq đón tiếp được cho là trọng thể và chưa từng có từ trước đến nay. tại q trường thiên an môn. Cờ tq-vn-nga treo đầy rẫy. Sau khi phái đoàn nga rời khỏi thì tq bỏ hết cờ nga và chỉ treo cờ của vn và tq thôi! Để chứng ming quan hệ thắm thiết của vn-tq

(5) tq – ông cẩm đào nói: tq yêu cầu vn không xâm phạm vào vùng lãnh hải của tq , vào đường 9 đoạn của tq. Ông phú trọng đáp lại: đây là vấn đề khó và, nếu tq cần làm rõ, thì vn đề nghị ra tòa án quốc tế , quốc tế xử thế nào, vn xin nghe thế ấy ! Hồ cẩm đào nói: vậy thì không bàn nữa.

( 6) tq đề nghị giải quyết song phương vấn đề biển đông, tq đề nghị cùng vn lập một tổ chức song phương quản lí riêng về vấn đề khai thác dầu. Chỉ cần vn đồng ý, tq sẽ chi tiền cho mọi hoạt động của tổ chức và. Vn chỉ cần tham gia. Ông trọng không đồng ý. Việc này bỏ qua ko bàn nữa.

(7) tq phản đối vn xâm phạm lãnh hải tq. Hồ cẩm đào đưa ra cho phái vn về công hàm của ông Phạm Văn Đồng và nói ” vn cần tôn trọng và kế thừa ý chí của người đi trước. Chỉ có như vậy thì nhà nước mới vững chắc , mới được nhân dân ủng hộ!”. Ông trọng trả lời lại “ việc các ông nói về yêu sách chín đoạn, là kế thừa ý chí của quốc dân đảng ! Yâu sách của qdd có tơi 11 đoạn chứ ko phải 9 đoạn. Nhà nước cs trung quốc lập ra cho mục đích đánh đuổi ngoại bang, diệt đế quốc và tay sai tư bảnNhưng đến nay đài loan vẫn còn đó, tq có đánh đâu! Nhưng nhân dân tq vẫn không bỏ nhà nước tq! Nhà nước vn, cũng như thế !”. Ông Cẩm Đào nghe xong thì bên má trái hơi giật giật, ông Lương Quang Liệt thì nhìn lơ đễnh ra ngoài không nói gì. Vấn đề ko bàn tới nữa .

(8) tq đề nghị vn cho tq khai thác một số quặng và khoáng sản. Ông trọng nói cần có thời gian, thời điểm thích hợp và sẽ có tham gia của nhiều bên chứ ko phải mình tq.
( 9) tq đề nghị vn không làm phức tạp hóa vấn đề biển đông, chủ trương rằng” đây là vấn đề song phương” và caàn từ từ giải qyết . Yếu cầu bên vn kiềm chế dư luận, vn đồng ý
(10) tq đề nghị vn có thêm bài viết tốt về tq trên các báo chính thức. Vn đồng ý
(11) tq đề ra ý kiến tuần tra chung trên biển và trên bộ , tuần tra song hành ( biên giới ai người đấy tuần tra). Vn đồng ý

Tq vốn tưởng ông trọng thuộc phái ôn hòa gần tq nên tiếp đón rất hậu. Cuộc nói chuyện giữa vn và tq cùng với việc đối phó với vụ cắt cáp là 1 cuộc đấu trí ngoại giao phức tạp. Có nhiều tình tiết nữa nhưng tớ ko nhớ đủ nên ko đưa vào. Cũng nói thêm : lương quang liệt, đới bỉnh quốc và hồ đào họ chủ trương rất rắn. Đặc biệt là lương quang liệt, ông ta có tham vọng lớn đưa vn và đài loan vào quỹ đạo tq chứ ko đơn giản là biển đông. Ông ta có nói câu gì đó cho các tướng tq tớ ko nhớ rõ. Đại khái là có khả năng xem xét cả tới việc dùng bomb nguyên tử. Tuy nhiên tại quốc tế , khi được hỏi tới việc cắt cáp, thì ông ta trả lời rất vòng vo ( tới 9 phút) và chỉ tập trung vào mấy chữ ” vùng biển có tranh chấp” chứ ko phải là ” khu vực đặc quyền

Việc cắt cáp của tq được lên kế hoạch hàng năm trước đó chứ ko phải bây giờ nổi hứng lên là cắt. Người tq có 1 đặc điẻm là , khi cần làm việc gì, thì họ chuẩn bị đến hàng chục, thậm chí ca trăm năm. Họ có tư tưởng dân tộc cao và suy nghĩ sâu xa hơn chúng ta khá nhiều. Vụ cắt cáp, tq có ý định từ trước, vn đã biết trước nên cái cáp đó được đưa xuống sâu hơn 30m và nghĩ rằng các phương tiện tq chưa thể cắt được, nhưng thực tế là họ đã chuẩn bị kĩ hơn và đã cắt thành công. Họ cũng dè chừng tiếng nói ngoại giao của ta (về khả năng ngoại giao thì tq đánh gía rất cao vn) nên trước khi cắt cáp, họ đã mời bà phương nga sang thăm tq, khi sự việc diễn ra thì vn không kịp trở tay. Báo chí tq được chuẩn bị sẵn cả tháng, trong từng câu từ và chỉ chực đăng ngay lập tức và trước cả vn.

Việc ông trọng sang thăm tq được chuẩn bị cực kĩ và lên hết mọi p án. Ban đầu định cho thêm ông phùng quang thanh đi. Nhưng sau đó thì bỏ. (chưa rõ vì sao). TQ cắt cáp vn và đồng thời cho dịch chuyển quân sang biên giới để thử khả năng phản ứng của vn. Sau đó thì ông tấn dũng đã ra bản dự định về tổng động viên toàn quốc. Một số chuyến thăm bị rút bỏ. Các đơn vị cs được trực chiến 24’24. Một số đơn vị được điều ngay lên biên giới, các công sự đặc biệt khác có chuẩn bị sơ bộ. (rút kinh nghiệm từ năm 79). Tq vốn chỉ định thử nên sau công hàm dự bị của ông dũng thì giảm căng thảng ngay. Kế hoạch của họ thành công vì biết được khả năng điều động và ứng biến của vn trên 3 tuyến: biển, ngoại giao, đường bộ. Trở lại chuyến thăm của ông trọng, quốc tế đánh gía rất cao thành quả đạt được. Đặc biệt là mĩ. Một số điều khoản vn đồng ý với tq chỉ có ý nghĩa về mặt pháp lí chứ không có ý nghĩ về thực tế.

Nguồn LSVN.info

http://lichsuvn.info/forum/showthread.php?t=23919
thêm một vài chi tiết tôi thấy là trước lúc ông Trọng đi Trung Quốc có phát biểu trước đại hôi Đảng rằng tình hình sẽ diễn biến khó lường không biết như thế nào phải chuẩn bị cho mọi trường hợp. Chưa bao giờ thấy một ông tổng bí thư trong thời bình nói như vậy cả.

Một lưu ý nhỏ là trước khi bác Trọng đi Tq, Việt Nam đã cho húc tàu vi phạm của TQ và quay bằng điện thoại.Video clip này đã được tung ra trong thời gian gần đây một cách kỳ lạ nhất từ trước tới nay. Có lẽ là một dấu hiệu.

Từ sau chuyến viếng thăm TQ, họ không dám ho he gì nhiều cho tới giờ ngay cả khi Việt Nam quăng clip.
Tuy nhiên hai bên đang có vẻ có những bước tiến ngầm, đặc biệt là phía Việt Nam-Ấn Độ

 

link nguồn: http://hoangsa.org/forum/showthread.php?t=65946

Advertisements