Báo nước ngoài: Chiến thuật mới của Hải quân Việt Nam?

 

(12/22/2011 8:42:26 AM) “Hải quân Việt Nam chú trọng phát triển các tàu chiến, tàu phóng tên lửa vừa và nhỏ có tốc độ cực nhanh, tác chiến linh hoạt và hiệu quả với động cơ hiệu suất cao…”

 

Trang tin Quốc phòng Mỹ The Second Line of Defense viết: “Việt Nam hiện tại tiếp tục nuôi dưỡng ý chí độc lập dân tộc mạnh mẽ và Quân đội kiên cường được xây dựng để làm cho Việt Nam như một con “tôm độc” mà kẻ thù khó có thể tiêu hóa”.

Tàu tuần tra thuộc Project 10.412 của Việt Nam được khởi xướng vào năm 2009, tàu có lượng giãn nước là 356 tấn, dài 49,5m, rộng 9,2m, mớn nước 2,4m, thủy thủ đoàn 28 người, thời gian hoạt động liên tục 10 ngày. Tàu được trang bị 3 động cơ diesel công suất 4.800 mã lực, tốc độ tối đa 30 hải lý/giờ (56km/h), tầm hoạt động 2.200 hải lý. Việt Nam đầu tư một cách cân nhắc vào đội tàu tuần tra bảo vệ lãnh hải, vùng đặc quyền kinh tế, đảm bảo an toàn hàng hải, các hoạt động đánh bắt của ngư dân, cũng như tiến hành các hoạt động cứu hộ khi cần thiết.

Theo đó, một loạt các tờ báo của nước ngoài đã có những bình luận sâu sắc về sức mạnh ngày càng tăng của Hải quân Việt Nam. Báo The Economic Times của Ấn Độ số ra tháng 11/2012 cho biết: “Trong bối cảnh hiện tại để đối mặt với kẻ thù trang bị vũ khí ngày một gia tăng, Việt Nam đã tìm cách để làm rạng danh Hải quân với hỏa lực tăng cường và niềm tự hào mới từ trong quá khứ chiến đấu của họ. Vậy Việt Nam đang thể hiện sức mạnh của họ như thế nào?

Mới tiến hành cải cách kinh tế cách đây hơn 20 năm, nền kinh tế còn nghèo đời sống nhân dân còn rất khó khăn, chắc chắn Việt Nam sẽ không có nhiều tài chính để có thể mua sắm các loại vũ khí to lớn hiện đại nhưng người Việt Nam rất thông minh họ luôn nghĩ ra những phương án và cách làm khiến cho kẻ thù không tưởng tượng ra được. Không mua sắm hay đóng những vũ khí to lớn kềnh cảng. Hải quân Việt Nam chú trọng phát triển các tàu chiến, tàu phóng tên lửa vừa và nhỏ có tốc độ cực nhanh, tác chiến linh hoạt và hiệu quả với động cơ hiệu suất cao. Có cái gì đó giống như là “Bầy sói sẵn sàng bao vây” một khi khai chiến. Những thông số kỹ thuật của các loại vũ khí mà bạn thấy từ nhà sản xuất là không chắc chắn bởi vì với một đội quân như Quân đội nhân dân Việt Nam thì thật sự mọi thứ hoàn toàn có thể thay đổi và điều không tưởng lại rất có thể biến thành sự thật”.

The Economic Times viết tiếp: “Lật lại lịch sử trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, Hải quân Việt Nam đã biết vận dụng một cách đánh vô cùng táo bạo đó là khai thác những con đường trên biển để vận chuyển vũ khí vào miền Nam bằng những con tàu không số nhằm cung cấp số lượng lớn cho quân dân miền Nam đánh thắng Mỹ diệt ngụy. Vậy là kẻ thù tuy mạnh với máy bay hiện đại, tàu chiến lớn nhưng chưa chắc đã giành được thắng lợi.

Hải quân Việt Nam chú trọng phát triển các tàu chiến, tàu phóng tên lửa vừa và nhỏ có tốc độ cực nhanh, tác chiến linh hoạt và hiệu quả với động cơ hiệu suất cao. Có cái gì đó giống như là “Bầy sói sẵn sàng bao vây” một khi khai chiến

Tôi tự hỏi các chiến hạm khổng lồ của kẻ thù sẽ xoay xở thế nào khi đối mặt với các tàu chiến và soái hạm rất linh hoạt của Việt Nam. Chúng ta biết rằng, không giống như tác chiến trên bộ, đánh chìm một chiến hạm lớn trên biển sẽ khiến đối phương thiệt hại rất nặng nề về tài sản và nhân mạng. Đó là chưa kể tới hệ thống phòng thủ bờ biển thuộc loại tiên tiến nhất thế giới và chiến đấu cơ SU-30 có tầm bay 8.000 km được thiết kế để chiến đấu diện rộng trên biển của Việt Nam.

Ngoài ra còn kể đến sức mạnh tấn công tên lửa của Việt Nam, hiện nay Việt Nam đang xây dựng hệ thống phòng thủ tên lửa với nhiều loại hiện đại bao gồm Shaddock (hành trình tầm xa), Bastion-P (chiến thuật bầy sói),… và sắp tới có thể là siêu tên lửa Brahmos mua từ Ấn Độ.

Là loại hỏa tiễn được đánh giá là bay nhanh nhất thế giới hiện nay, có thể được phóng đi từ tàu ngầm, tàu chiến, phi cơ hay từ dàn phóng di động trên đất liền; Brahmos có thể được coi là vũ khí chống hạm rất hữu hiệu, vì có thể mang theo đầu đạn nặng 300kg, tầm bắn gần 300km, tốc độ gấp 3 lần âm thanh.

Thậm chí, Tập đoàn Brahmos đang tìm cách nâng tốc độ tên lửa này lên thành Mach 5-7, tức là bay nhanh hơn tốc độ âm thanh từ 5 đến 7 lần. Theo đó khi có trong tay loại tên lửa này sức chiến đấu của Quân đội nhân dân Việt Nam sẽ được nâng lên tầm cao mới.

Với sức mạnh từ chiến tranh nhân dân cũng như với niềm tự hào vẻ vang trong lịch sử thì cho đến thời điểm hiện tại, trong khu vực, Hải quân Việt Nam vẫn là một lực lượng vô cùng đáng gờm với bất kỳ kẻ thù nào muốn xâm phạm lãnh hải chủ quyền của đất nước này.

Phú nguyễn/phunutoday

Advertisements