Mai Thanh Hải – Ở trong đất liền, hễ có sự kiện gì liên quan đến biên giới chủ quyền trên bộ, trên biển, y như rằng mở báo, bật ti vi là gặp cái câu “tàu lạ”, “nước lạ”, “nước ngoài”… đến phát nhàm chán và nhám nhỉ.

Thế nhưng ở ngoài Trường Sa, bộ đội ta “nắm tay day trán” chỉ thẳng: Bọn này không lạ..

Có lẽ vì chúng không còn lạ ở mặt biển, ngang trời và rất hay chơi trò khiêu khích, lăm le cắn trộm khiến bộ đội ta theo dõi sát sao chúng từng giây từng phút.

Đến Sơn Ca, Gạc Ma, Sinh Tồn Đông… mình đều thấy chúng lởn vởn ngoái xa, qua vòng kính ống nhòm. Tới Sinh Tồn Đông, kéo ống tele máy ảnh cũng chụp rõ cái khối xám xịt, ngang phè của chúng nằm trên bãi Huy Gơ với đầy đủ nhà ở, ụ súng, sân đậu trực thăng, sân trực thăng…

Cũng ở Sinh Tồn Đông, đứng trên Đài quan sát cũng thấy lờ mờ tàu cá của chúng lởn vởn ngoài bãi Ba Đầu, âm mưu rình rập.

Bộ đội Sinh Tồn Đông đã từng phát hiện chúng cắm “vật lạ nhưng không hề lạ” trên bãi cạn Ba Đầu, định chơi trò đánh dấu và ngoác mồm nhận đấy là của mình.

Cái vật ghi làm bằng gỗ, đặt trên phao chìm ghi dòng chữ “CMDC 2” đấy, bộ đội ta đã nhổ bỏ – kéo về thu lại trên Sinh Tồn Đông, như bằng chứng không thể chối cãi về mưu đồ chiếm đóng vẫn sôi sùng sục, trong những cái đầu Phương Bắc tham lam ấy.

Trên bãi đá Bàn Than, nằm giữa Sơn Ca của ta và Ba Bình (do Đài Loan chiến giữ), những kẻ bụng to mắt híp đã, đang lăm le tìm mọi cách chiếm giữ, ăn cướp khiến ống nhòm trực gác, cứ chong mắt canh bãi đá suốt ngày đêm.

Những ngày tháng 4 này, không khi nào thôi thấm thía câu: “Không để Tổ quốc bị bất ngờ”, khi đến với những đảo tiền tiêu, ngoài tít tắp biên đảo Trường Sa.
————————————————————————————————————

Căn cứ của Trung Quốc chiếm đóng trái phép trên đá Gach Ma (hình: Thiềm Thừ)

 

Căn cứ Trung Quốc xây trái phép trên bãi Huy Gơ (hình: Thiềm Thừ)

 

Căn cứ của Trung Quốc có sân đậu trực thăng, kiêm chơi bóng rổ

 

Trước Huy Gơ là bãi Holly

 

Bãi Huy Gơ, tháng 4/2012 (Hình: MTH)

 

Trung Quốc dựng phao tiêu gần Huy Gơ

 

Chúng đấy

 

 

1 tàu cá của Trung Quốc kéo theo các ghe con, lởn vởn ở bãi Bàn Than và MTH chụp lại được từ Sinh Tồn Đông

 

Chúng đây

 

Kéo đến 4 chiếc thuyền nhỏ

 

1 tàu cá khác của chúng, đang neo đậu và chúng trên boong nghiêng ngó nhìn vào

 

Chúng ở gần bãi đá Ba Đầu

 

Thứ ghi “CMDC2” chúng cắm trộm ở Ba Đầu và ta phải ra thu về (hình: Thiềm Thừ)

 

 

Bãi đá Bàn Than gần đảo Sơn Ca, chúng cũng đang nhòm ngó

 

Tàu cá của chúng, đang rình rập cạnh Ba Đầu (hình: Thiềm Thừ)
Advertisements