[Tựa được kenminhthien.net đặt lại]

Nghèo đến nỗi không có cả tiền ăn, khổ đến mức “chưa thấy ai khổ như mình”… rồi một ngày, cô gái ấy bất ngờ sắm xe hơi 7 tỉ, chi 1 tỉ làm MV ca nhạc, có nhà triệu đô. Bất ngờ “lột xác”, Vy Oanh tuyên bố mình chỉ nỗ lực đi xuyên qua những tổn thương để tìm lại danh dự mà cô… chưa từng mất, nhưng đã tự tử vì nó năm 15 tuổi.

Tôi đến gặp ca sỹ Vy Oanh bằng sự tò mò bởi vài suy nghĩ chủ quan của mình: một ca sĩ chưa có nhiều hit, một diễn viên chưa mấy quen tên, sao bỗng nhiên giàu, có tiền mua được chiếc xe hơi 7 tỉ đồng?

Vy Oanh đến sớm, ngồi đợi tôi ở một quán cà phê giản dị giữa Q.1 (TP.HCM) sau buổi đi quay cho đài truyền hình. Mặc dù cô nói hôm nay trang điểm đậm nhưng tôi vẫn thấy ở Oanh nét gì đó mộc mạc, thân thiện và dễ mến. Tôi đặc biệt ấn tượng về cách cô ngước mắt lên cao rồi ngay lập tức lại nhoẻn miệng cười sau mỗi lần chực khóc. Giọng nói nhẹ như bay, đều đặn kể cả khi nói về chuyện vui hay những chuyện buồn đã đi qua của Oanh khiến tôi giật mình về sự bình thản đến kỳ lạ của cô gái có vẻ đẹp ướt át rất đàn bà ấy.

Ca sỹ Vy Oanh

Gốc Nghệ An nhưng cả gia đình Vy Oanh chuyển vào Nam từ khi cô chưa ra đời với giấc mơ tìm kế sinh nhai cho cả nhà bớt khổ. Cô con gái út Vy Oanh được sinh ra trong khó khăn tột cùng, mẹ ốm, nghề thợ mộc của ba không nuôi nổi gia đình có tới 5 đứa con. Trong một ngôi làng nhỏ ở Bình Thuận, nhà nghèo không có cả tiền ăn, suốt những năm tuổi thơ Vy Oanh phải sống nhờ tình thương của các sơ ở nhà thờ. Thường xuyên hát múa và được yêu chiều từ nhỏ, nhưng với sự nhạy cảm trời sinh, Oanh bật lên những thắc mắc đầu tiên: “Các sơ lấy của nhà giàu nuôi nhà nghèo, mình toàn được nuôi bằng tiền dư ra của các bạn nhà giàu thì phải”. Rồi mỗi lần về thăm nhà, thấy ba mẹ cực khổ, gặp những ánh mắt khinh thường, Oanh cảm giác cái gì nghèn nghẹn trong cổ họng, cô bé nghĩ thầm: “Rồi một ngày mình sẽ làm ra nhiều tiền để chẳng ai có thể khinh chê ba mẹ mình như thế nữa”.

Lên lớp 10, Vy Oanh rời nhà sơ về với cha mẹ, để rồi đời xô cô, giúp cô nhận ra sự yêu ghét, khinh khi của người đời đôi khi chỉ là những thứ ngoài mình. Ôm những bài học sống, cô đi xuyên qua tổn thương của chính mình bằng sự nỗ lực. Chưa bao giờ cô gái ấy cho phép mình giữ trong lòng những mối hận, dù đường đời có nhiều bất ngờ khắc nghiệt dội xuống.

Vy Oanh tên thật là Nguyễn Mỹ Oanh, sinh năm 1985 tại Phan Thiết, quê gốc Nghệ An. Từng theo học tại Nhạc viện TP.HCM, hệ trung cấp. Cô được biết đến với các ca khúc Mưa nhạt nhòa, Thiên đường của anh… Sau album đầu tay, Vy Oanh tham gia nhiều phim truyền hình.Tháng 2.2012 Vy Oanh bất ngờ tậu chiếc S500 Blue Efficiency của Mercedes Benz trị giá 7 tỉ đồng. Sự kiện này làm dư luận được một phen xôn xao. Mới đây, Vy Oanh lại chi 1 tỉ đồng cho MV Fly và nửa tỉ đồng để họp báo giới thiệu MV này.

Các cô ấy có gì, tôi đều có cả

Chị nổi như cồn trên mặt báo nhờ chiếc xe… 7 tỉ đồng, dư luận cho rằng một ca sĩ trẻ như chị không thể giàu đến mức tự mua một chiếc xe hơi có khi bằng gia tài… cả làng chị cộng lại!

Tôi có một miếng đất, trước đây định xây nhà nhưng cuộc sống có vài thay đổi nên tôi quyết định bán nó khi được giá. Tôi bán đất và mua chiếc xe này. Khi mua xe, tôi được hãng gợi ý ký hợp đồng PR trong hai năm, theo đó sẽ được giảm giá một phần đáng kể nên đồng ý. Tôi không định gây sốc, chỉ tại tôi rất mê xe hơi, 18 tuổi lên Sài Gòn, tôi đã được đi học lái cùng mẹ nuôi.

Đột nhiên nổi tiếng không vì tài năng trong nghề mà bằng thứ khác, thành thực chị có cảm giác thế nào?

Kỳ chứ. Khoảng 2 năm trước tôi hoạt động rất nhiều, đi hát, đóng phim, làm MC. Những việc đó có rất nhiều thông tin để đăng báo nhưng dường như không ai quan tâm.

Giờ chỉ vì cái xe mà mọi chuyện trở nên ồn ào, có người nghĩ tốt, có người nghĩ xấu. Tôi hiểu rằng, dù mình có giữ gìn thì cuộc sống có nhiều cái không phải tốt đẹp là được, đôi khi phải thay đổi để đi theo xu hướng.

Nhưng rõ ràng chiêu PR đã có tác dụng tốt hơn?

Đương nhiên bản chất của nghề này phải bon chen. Khi không dùng đồ hiệu, tôi biết có nhiều người nhìn mình là quê mùa, nhưng thực ra tôi ổn định về kinh tế.

Chiếc Mercedes trị giá 7 tỉ đồng của Vy Oanh.

Trở thành hội viên của câu lạc bộ Celebrities Mercedes (Người nổi tiếng đi xe Mercedes), chị bỗng dưng xuất hiện đàng hoàng bên cạnh những cái tên thuộc hàng top như Thanh Hằng, Jennifer Phạm. Cảm giác của chị thế nào?

Tôi chẳng cảm giác gì. Tại tôi thực tế! Tôi những năm trước, khi chưa nổi vì chiếc xe này, cho đến giờ vẫn như nhau. Từ khoảng 2 năm nay công việc dày đặc khiến tôi quên mất việc phải PR ầm ĩ. Mỗi chúng tôi đều có một thế đứng riêng của mình. Điều quan trọng là khán giả vẫn sẽ nhớ đến chúng tôi bằng những hoạt động nghệ thuật nghiêm túc mà thôi.

Thật ra mấy cô đó có gì, tôi cũng có cái đó, nhưng tính tôi không quen phô trương. Tôi muốn dành tiền làm thiện nguyện, nó phù hợp với tôi, mang lại cho mình và những người thiệt thòi niềm vui thực sự hơn các hoạt động bề nổi thoáng qua.

Người mẹ nuôi mà Vy Oanh hay nhắc tới trong các cuộc trò chuyện là mẹ của một người bạn thân tên Trang, học cùng lớp cấp 3. Năm lớp 11, Vy Oanh hay về nhà bạn chơi, ngày đó kinh tế gia đình Trang chưa vững chắc như bây giờ. Khi đó, nhà bạn có nhiều chuyện không vui và mẹ của Trang thường hay chia sẻ với Vy Oanh, còn cô lại ngưỡng mộ cách bà đối diện và xử lý những việc trong gia đình. Từ đó, bà đem lòng yêu thương Vy Oanh như con và nhận cô làm con nuôi.Sau này gia đình bà chuyển vào Sài Gòn. Những năm tháng chập chững đến thành phố này, Vy Oanh đã được mẹ nuôi cưu mang, nuôi đi học, chỉ dạy làm kinh doanh và cách tồn tại, vươn lên trong cuộc sống. Rồi cô bạn thân đi du học, Vy Oanh chính là người để mẹ nuôi chia sẻ những vui buồn trong cuộc sống.

Nghe nói chị còn có căn nhà ở Mỹ trị giá đến 5 triệu USD (hơn 100 tỉ đồng), chuyện đó có thật không?

Tôi không bàn đến trị giá ngôi nhà. Với tôi, đó là món quà vô cùng ý nghĩa mà vị hôn phu tương lai đã tặng cho tôi nhân một dịp đặc biệt. Nếu so ra thì trị giá của ngôi nhà đó vẫn chẳng là gì so với tình yêu mà anh ấy đã dành cho tôi. Tôi vẫn thường nói với anh rằng có lẽ tôi là người may mắn nhất thế gian này vì đang yêu và được yêu, được quan tâm và chia sẻ.

Tôi chưa thấy ai khổ như mình

Nhìn chị bây giờ, khó mà hình dung được chị có thời rất khổ. Chị làm thế nào để có được cái bình thản ngày hôm nay?

Tôi từng đọc tiểu sử của nhiều người, nhưng thậm chí chưa thấy ai khổ như mình. Nhưng nếu tôi kể một câu chuyện theo mô-típ “nhà tôi nghèo lắm, từ nhỏ tới lớn tôi không được sống với gia đình”, tự tôi thấy cái màu khổ hạnh. Cho dù thực tế tôi đã đi từ cái nghèo mà ra, nhưng tôi vẫn muốn nhìn cuộc sống này tốt đẹp. Suốt những năm học phổ thông, tôi học bằng sách đi mượn của mấy bạn hàng xóm, vở lĩnh thưởng và tiền học do mấy sơ xin tài trợ. Lớn rồi nhưng ngay cả những đồ dùng tối thiểu của con gái tôi cũng đâu có tiền để mua.

Hè năm lớp 9, vì muốn có tiền mua bộ áo dài để bước vào trung học, tôi trốn ba mẹ xuống Phan Thiết, phụ việc cho quán lẩu dê nhà cô bạn. Làm được một hai tuần, tôi thấy công việc không phù hợp và tủi thân với cô bạn đồng trang lứa nên xin thôi.

Khi đó có một người em họ lên Sài Gòn thi đại học. Tôi đi theo em, vất vả lắm mới tìm được việc phụ bán cà phê. Hè ấy, tôi cũng tích cóp được mấy trăm ngàn, dự định sẽ may cho mình bộ áo dài đi học, còn lại thì nộp tiền học phí.

Ba mẹ không cho phép nhưng chị vẫn trốn nhà đi, không sợ họ lo lắng sao?

Thời đó nhà làm gì có điện thoại nên khi ra Phan Thiết là tôi hoàn toàn mất liên lạc với gia đình. Người ở nhà đồn tôi đi làm gái, bán xì ke hút chích gì đó rồi bị bắt vô tù. Nhà tôi theo đạo Thiên Chúa, ba mẹ trước giờ cũng theo nếp nghĩ cũ nên khi nghe tin tôi như thế thì suy sụp.

Mẹ nuôi của Vy Oanh

Về nhà, thấy ba mẹ bệnh èo uột như sắp chết, tôi chạy ra chợ định mua cái gì ngon về cho ba mẹ ăn thì gặp đám bạn nhà giàu, chúng nói tỉnh bơ: “Mày đi làm đ… chắc sướng lắm ha?”. Trời ơi, lúc đó tôi nghe xong điếng luôn, bao nhiêu niềm tin về cuộc sống tự nhiên bay biến hết. Rồi thay vì đi mua đồ ăn cho ba mẹ, tôi đã mua thuốc ngủ về uống tự tử, nhưng may là gia đình phát hiện kịp.

Tôi tỉnh dậy và bắt đầu nghĩ về hành trình lấy lại danh dự cho mình. Đó là lý do sau này tôi đặt tên cuốn hồi ký của mình là: Hành trình lấy lại danh dự.

Từng sống ở nhà sơ, tại sao chị lại lựa chọn con đường ồn ào: trở thành ca sĩ?

Thực ra tôi chẳng lựa chọn. Hồi nhỏ lúc nào tôi cũng nổi bật với hát, múa, đánh đàn, thi và mang giải về cho trường. Lên Sài Gòn ở với mẹ nuôi, bà hướng tôi theo nghề của bà, học kinh doanh. Còn ba mẹ nghèo nên mong con học làm bác sĩ, cô giáo. Nhưng thời gian ôn thi tôi bị đụng xe, phải nhập viện mấy tháng nên năm đó không thi được. Một ngày lơ ngơ ngang Nhạc viện TP.HCM, tôi thấy đang tuyển sinh, khi đó còn 2 tuần nữa thi thôi. Tôi đăng ký thi và đậu chứ chẳng ôn gì hết.

Trong phim Thiên đường vắng em.

Bất ngờ theo nghề hát vậy trước đó chị từng ước mơ thành ai?

Tôi nghĩ cái dở nhất của tôi là không biết… ước mơ. Có lẽ cái nghèo làm tôi không biết đến cả giấc mơ, chỉ nghĩ đủ cơm ăn áo mặc chắc là may mắn lắm rồi. Với lại tính tôi không hay vòi vĩnh nên cũng chưa từng muốn gì cao sang.

Kể cả sau khi đi hát 2, 3 năm rồi, tôi mới biết làm nghề này thì phải… nổi tiếng.

Đến khi nào thì chị làm ra tiền để không phải dựa vào mẹ nuôi và tự lo cho gia đình?

Thật ra từ hồi nhỏ xíu, khi có 2-3 ngàn đồng, tôi đã nghĩ đến việc phải mua cho mẹ cái gắp than bằng sắt để tay mẹ không bị bỏng. Khi vào nhạc viện, tôi may mắn được mời đi hát đám cưới rồi quán bar, cứ chịu khó chạy show mỗi ngày cũng kiếm được năm chục hoặc trăm ngàn đồng. Bạn bè không biết tôi nghèo vì tôi đi Spacy và xài di động đẹp được mẹ nuôi mua cho.

Nhưng tiền lo cho gia đình tôi muốn phải do mình tự kiếm. Tôi đi hát, gom tiền và gửi về cho ở nhà mua gạch, cát, đá, xi măng… mỗi năm xây một vách nhà. Dần dần, sau bốn năm cũng xây được bốn vách. Căn nhà được các anh dựng lại trên nền nhà cũ. Đó cũng là lý do giờ dù có chút điều kiện nhưng mẹ và các anh vẫn muốn giữ lại căn nhà đầy kỷ niệm ấy.

Không mất danh dự mà phải đi tìm lại, nghe có vẻ nghịch lý quá nhỉ, vậy hành trình ấy sau này còn nhiều gian truân không?

Tôi chưa bao giờ đánh mất danh dự, nhưng họ áp đặt và tung tin xấu cho tôi, tôi muốn chứng minh cho họ thấy không phải ai cũng giống ai. Hành trình đó nhiều gian truân lắm. Tôi chỉ có thể nói ở đời cái gì đau khổ nhất và không thể chịu đựng được, tôi đã trải qua rồi. Có lẽ vậy nên lúc này tôi mới bình thản đến vậy.

Vy Oanh trong MV Fly được đầu tư đến 1 tỉ đồng, hình ảnh rất đẹp và chất lượng.

Những đau khổ ấy bắt đầu từ tình yêu hay những ngáng trở trong công việc?

Trước đây, tôi không may mắn trong tình cảm. Khác với tưởng tượng, tình yêu toàn mang đến cho tôi cuồng phong bão tố.

Tôi còn nhớ có thời điểm công việc xếp hàng chờ không có giờ nghỉ, tôi vừa lo cho mình vừa lo cho gia đình, chăm mấy cháu mới vô Sài Gòn đi học, cuộc sống lại liên tiếp những sóng gió làm tôi bị sốc liên tục, có lúc tôi không còn tí sức lực nào, phải thường xuyên vào viện truyền nước biển.

Nhưng sau này tôi biết rằng cuộc đời mỗi người một sai lầm, không sai lầm nào giống sai lầm nào thì cũng là lúc nước mắt đã chảy ngược vào trong không còn khóc được nữa. Tôi cố gắng tạo một vỏ bọc tốt đẹp để người thân không phải lo lắng, buồn lòng vì mình… Tôi thật sự đã trải qua tất cả những nỗi đau của một người phụ nữ không may mắn.

Ca sỹ Vy Oanh

Dường như chị đang được cuộc đời ban tặng lại điều kỳ diệu sau khi trải qua những đau khổ ấy? Ví dụ, người yêu hiện tại của chị rất tuyệt vời?

Anh ấy rất tin tưởng tôi và cho tôi sự yên bình trong cuộc sống cũng như trong môi trường nghệ thuật phức tạp này. Anh ấy là một người sống có tâm, không màu mè lại rất tài giỏi mà tôi hết sức ngưỡng mộ. Tôi quen anh ấy trong một chương trình ca nhạc từ thiện ở Mỹ. Một người sinh ra và lớn lên ở Mỹ, chẳng biết gì Việt Nam cho đến khi mẹ anh ấy bị mắc bệnh ung thư, đưa mẹ về Việt Nam anh mới biết đến quê hương mình. Như một cách tự nhiên, anh ấy yêu Việt Nam vô cùng. Sau này anh thường xuyên về nước làm từ thiện, trong đó có những nơi tôi đang làm, tôi dắt anh cùng đi. Tôi cảm mến vì thấy trân quý tấm lòng của anh. Những nơi tôi sống, những mối tình trước đây của tôi, anh ấy đều biết cả, chúng tôi không giấu giếm nhau bất cứ thứ gì và luôn hướng về những điều tốt đẹp.

Cảm ơn những chia sẻ của chị.

KIM SEN – Ảnh: Tee Le, T.L [Mốt và cuộc sống]

Advertisements