Xã hội Việt Nam cần có một ngày ‘diệt sâu bọ’

Đông quá, người tốt tất nhiên có, nhưng lượng người không tốt, bám vào chính sách ăn theo, làm hại dân chắc cũng phải vô số. Ước một ngày diệt trừ sâu bọ theo nghĩa bóng, cũng phải thôi!

Tết Đoan ngọ năm nay đúng vào thứ Bảy, ngày nghỉ của cán bộ công nhân viên. Vợ N. rảnh rỗi hơn mọi năm, hào hứng làm bún vịt xáo măng. Thắp hương trên bàn thờ gia tiên có rượu nếp, bánh tro, vải thiều… Thế cũng được gọi là tươm tất, cô ấy bảo. Năm nay chợ vắng hơn năm ngoái, mà hàng hóa cho ngày 5/5 thì lại ê hề. Nhìn chung, giá rẻ, đời sống đi lên… Mừng!

Đúng là đàn bà. Thấy mua được rẻ là mừng. N. nghĩ, rẻ, thì là do CPI giảm. Đọc báo thấy chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cả nước giảm 0,26% trong tháng 6. Đây là lần đầu tiên kể từ tháng 3/2009, CPI có mức âm. Con số này vừa được Tổng cục Thống kê công bố. Sức mua đang giảm, hàng hóa tăng giá làm sao được. Như thế này là giảm phát, giảm phát có khi còn đáng sợ hơn lạm phát. Nhưng nói với vợ cũng bằng thừa, cô ấy hoàn toàn không hiểu. Ngay cả ngày Tết Đoan ngọ, cô ấy cũng chăm chăm mua bán thắp hương chứ chẳng cần tìm hiểu xem ý nghĩa ngày ấy là gì.

Ngồi vỉa hè sáng thứ Bảy, N. nghe dân tình tranh cãi nhau, ngày Đoan ngọ 5/5 âm lịch là Tết Tàu hay Tết ta, hay Tết Hàn. Ngày ông Khuất Nguyên gieo mình xuống sông Mịch La 5/5, dân nhớ người trung nghĩa thì thắp hương ngày ấy. Nhưng lại có lần nghe nói Hàn Quốc đề nghị Liên Hiệp Quốc công nhận Tết Đoan ngọ vào ngày 5/5 là “di sản văn hóa phi vật thể” của Hàn Quốc. Việt Nam thì chưa đòi công nhận di sản ngày này, nên cho đến giờ, N. thấy ngày 5/5 đơn giản là ngày giết sâu bọ. Vả lại, xem xét nguồn gốc lễ này hội kia là việc của các nhà nghiên cứu.

Các nhà nghiên cứu thỉnh thoảng đưa ra những giả thiết cực kỳ hay, về người Việt, chữ Việt… Nghe không biết thực hư thế nào, nhưng thấy tự hào. Chẳng hạn gần đây, N. mới thấy vỉa hè bảo đã có tài liệu cho rằng nàng Vương Chiêu Quân, một trong tứ đại mỹ nhân của lịch sử Trung Hoa, hóa ra cùng quê với chị Hai Năm Tấn. Tác giả bài báo đưa ra câu chuyên này kể rằng tình cờ có mặt trong ngày hội làng Diêm Tỉnh, xã Thụy Dũng, huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình, 13 tháng 3 Âm lịch và rất bất ngờ khi được mời đến dự hội với lời giới thiệu: “Hôm nay là ngày sinh của Bà Chúa Vương Chiêu Quân người làng này. Vì vậy, ban tế toàn là nữ và sẽ có màn tế Nữ Quan”. Có thần tích, có sắc phong và dân làng khẳng định: “Đúng là Chiêu Quân cống Hồ đấy, nhưng là người làng này”.

Có nhiều điều bất ngờ trên đời như vậy, cũng chẳng nên nhọc công tranh luận xem nguồn gốc ngày Tết Đoan ngọ là ở xứ nào.

N., thì thích cái tên Ngày diệt trừ sâu bọ ở nước mình. Có lẽ còn chút máu nông dân chảy trong huyết quản, nhưng ý tưởng có một ngày toàn dân làm sạch ruộng đồng và bản thân từ bên trong, một ngày cho sự thanh tẩy bệnh tật một cách dân dã với cây lá ruộng vườn, ngẫm thấy thật hay. Đã thế, bạn trà lá vỉa hè lại còn rủ rỉ thêm là giá có một ngày 5/5 nào đấy được Nhà nước quy định là ngày diệt trừ sâu bọ trong xã hội thì tốt quá.

Lâu nay người ta ít dùng cái câu “Con sâu bỏ rầu nồi canh”, là vì sâu trong canh quá nhiều. Cứ nghĩ như ở một xã nào đó trong tỉnh Thanh, dân đang phải ngày đêm góp thóc, 5 tạ thóc mất 1 tạ “phí” để nuôi cán bộ ăn không ngồi rồi, thì thấy đúng là rùng mình. Xã có 15 thôn, 2.000 hộ, 9.500 dân, nhưng cán bộ xã thì có tới 500 người.

Mà riêng gì xã này đâu, tương tự, theo thống kê của Sở Nội vụ tỉnh Nghệ An, đội ngũ cán bộ công chức cấp phường xã của tỉnh hiện có trên 10.000 người. “Cán bộ phường… đông như quân Nguyên”, bài báo viết như vậy.

Đông quá, người tốt tất nhiên có, nhưng lượng người không tốt, bám vào chính sách ăn theo, làm hại dân chắc cũng phải vô số. Ước một ngày diệt trừ sâu bọ theo nghĩa bóng, cũng phải thôi!

HÀ PHẠM (TT&VH CUỐI TUẦN)