Với Phillipines

Những lùm xùm xung quanh vụ việc tàu khu trục của Trung Quốc bị mắc kẹt bốn ngày tại bãi đá ngầm Trăng Khuyết (Trung Quốc gọi là Bán Nguyệt Tiêu, còn Philippines gọi là Hasa Hasa) trên Biển Đông đang có những dấu hiệu lắng xuống khi sáng nay Phillipines đã lên tiếng khẳng định rẳng Phillipines sẽ không ra tuyên bố phản đối Trung Quốc dù rằng trước đó phía Phillipines đã dành cho Trung Quốc những chỉ trích hết sức nặng nề và gọi đó là một “hành vi xâm lược”.

Tàu khu trục Trung Quốc bị mắc cạn đã được giải cứu khỏi bãi cát ngầm vào sáng sớm ngày 15.7. Theo tin từ Reuters, tàu này đã được một đội tàu cứu hộ của Trung Quốc đưa khỏi một bãi cạn chỉ cách bờ biển phía Tây của Philippines khoảng 170km. Phía Phillipines cũng từng tuyên bố sẵn sàng hỗ trợ giải cứu tàu khu trục này nếu Trung Quốc yêu cầu nhưng phía Trung Quốc đã phớt lờ thiện ý đó.
Tuy nhiên, mối bất đồng giữa Phil và Trung Quốc không hề có dấu hiệu giảm bớt đi khi chỉ trước đây 2 ngày (13/7), nguồn tin từ đài truyền hình ABS-CBN (Philippines) cho biết Trung Quốc vừa lắp đặt radar công suất mạnh ở bãi đá ngầm Subi cách quần đảo Kalayaan thuộc tỉnh Palawan 22 km. Trung Quốc đang chiếm giữ bãi đá ngầm này.

Văn phòng hoạch định chiến lược và phát triển thông tin của tổng thống Philippines thông báo nếu thông tin nêu trên được xác nhận là đúng thì Trung Quốc lại thực hiện thêm một hành động khiêu khích mới, đi ngược lại nỗ lực của ASEAN và Trung Quốc trong việc thiết lập Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở biển Đông (COC).

Trong khi đó, trang web của chính phủ Trung Quốc dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lưu Vi Dân tuyên bố phản đối kế hoạch của Philippines về việc mời thầu thăm dò ở ba lô dầu khí ngoài khơi tỉnh Palawan vào ngày 31-7 tới. Người phát ngôn khăng khăng cho rằng ba lô dầu khí nằm trong khu vực thuộc chủ quyền Trung Quốc.
Trong hoàn cảnh đó, Phillipines đã lên tiếng kêu gọi Australia sẵn sang hỗ trợ Phillipines để chống lại những cuộc tấn công từ Trung Quốc có thể xảy ra trong tương lai.

Với Việt Nam

Sau khi ngang nhiên thành lập cái gọi là TP.Tam Sa bao trùm cả Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam hồi tháng trước, hôm qua, tờ China Daily đăng bài quảng cáo để thu hút khách du lịch đến “thủ phủ” Phú Lâm, nơi đặt “trụ sở chính quyền TP.Tam Sa”. Theo đó, sân bay ở đây có thể đáp máy bay Boeing 737, vốn có khả năng chở ít nhất 85 hành khách, dù chưa có hãng hàng không nào đặt văn phòng tại đây.
Ngoài ra, đảo Phú Lâm còn có văn phòng chính quyền, đồn cảnh sát, khách sạn, siêu thị, nhà hàng, ngân hàng, bưu điện, bệnh viện, thư viện, quán ăn và thậm chí có cả công ty bảo hiểm. Đồng thời, kể từ năm 2004, sóng điện thoại di động bao phủ cả đảo Phú Lâm.

Đài Loan “thêm dầu” vào “chảo lửa” Biển Đông
Tờ Liberty Times ngày 15/7 cho biết Đài Loan đang xem xét kéo dài đường băng trên đảo Ba Bình ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam, một động thái có thể tạo thêm căng thẳng mới tại Biển Đông đang tranh chấp gay gắt. 

Hãng tin AFP dẫn tờ báo cho biết nếu được chấp thuận, dự án này sẽ kéo dài thêm 500 mét đường băng tại đảo Ba Bình, đảo lớn nhất thuộc quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Những nỗ lực ngoại giao của Việt Nam

Việt Nam đang cố gắng tranh thủ mọi nguồn lực và sự ủng hộ của bạn bè quốc tế nhằm củng cố vị thế trên Biển Đông. Một trong những thành quả đạt được là ngày 14/7, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản nói rằng nước này sẽ giúp Việt Nam tăng cường khả năng tuần tra ven biển.

Thông tin trên được đài truyền hình NHK của Nhật Bản cho biết sau cuộc gặp giữa Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba với Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh tại Hà Nội.

Hai vị Bộ trưởng đã thảo luận về tình hình căng thẳng trong khu vực, cụ thể là các tranh chấp ở Biển Đông. Hai bên đã nhất trí rằng cần phải tuân thủ luật pháp quốc tế và không hành động đơn phương.

Bộ trưởng Ngoại giao Việt Nam Phạm Bình Minh cho biết, lực lượng chấp pháp trên biển của Việt Nam không được trang bị như Lực lượng Cảnh sát biển Nhật Bản.

Đáp lại, Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Koichiro Gemba tuyên bố, Nhật Bản sẽ giúp đỡ Việt Nam xây dựng một cơ sở giáo dục và đạo tào nhân lực.

– (*) Tiêu đề do người biên tập đặt
– Mọi trích dẫn vui lòng ghi rõ nguồn HoangSa.Org
– Cộng tác tin bài xin gửi về hòm thư facebook hoặc địa chỉ info@hoangsa.org