Trình duyệt nào giúp Laptop tiết kiệm pin nhất ?

 

Khi so sánh giữa các trình duyệt web hiện đại ngày nay nhiều người chắc hẳn sẽ nghĩ đến việc so sánh giữa tốc độ load các trang web, tốc độ khởi động, tiết kiệm bộ nhớ, khả năng hỗ trợ như các Add-on hay các toolbar. Nhưng ít người nghĩ rằng các trình duyệt web khác nhau cũng sử dụng một lượng pin khác nhau đối với laptop. Biết được điều này sẽ giúp cho người sử dụng những chiếc Laptop đã già yếu và thời gian sử dụng pin khiêm tốn có thể gia tăng đáng kể thời gian sử dụng pin.

Vậy trong các trình duyệt web ngày nay, trình duyệt nào tiết kiệm pin nhất? Google Chrome, FireFox hayInternet Explorer? Chỉ cần một thí nghiệm đơn giản của đã có thể xác định được điều này.

Nội dung kiểm tra:

Chúng ta sẽ kiểm tra mức độ tiêu thụ pin laptop của các trình duyệt phổ biến nhất : Internet Explorer 9, Internet Explorer 10 beta (được cài đặt trong Windows 8 Consumer Preview), Google Chrome 18, Mozilla Firefox 11, Opera 11.62 và không cài đặt các adon, toolbar.IE FireFox Chrome Opera Trình duyệt nào giúp Laptop tiết kiệm pin nhất ?

Thiết bị phục vụ cho cuộc kiểm tra là chiếc laptop 2 năm tuổi HP Pavillion dv7 2185dx với các thông số cấu hình như sau: Intel Core2 Quad CPU Q9000 @ 2.00 GHz, 6 GB of RAM DDR2, ATI Mobility Radeon HD 4650. Chiếc laptop này có thời lượng sử dụng pin khá khiêm tốn (chưa đến 2 giờ) rất thích hợp cho cuộc thử nghiệm này, giúp chúng ta dễ dàng nhận ra sự thay đổi về lượng pin khi sử dụng các trình duyệt khác nhau.

Tác giả đã lựa chọn hai môi trường hệ điều hành trong cuộc kiểm tra là Windows 7 và Windows 8 Consumer Preview (để có thể thử nghiệm cho bản IE10 beta) trên cùng chiếc laptop ở trên. Hai môi trường này được update đầy đủ và không cài đặt thêm chương trình nào khác ngoài các trình duyệt đã nêu. Laptop được đặt ở chế độ Power Saver (chế độ tiết kiệm pin trong windows) cũng như các chế độ sleep, dim màn hình đều được thiết đặt sao cho không ảnh hưởng đến cuộc thử nghiệm này.

Công cụ để phục vụ cho quá trình tính toán này là Peacekeeper Battery Test, nó sẽ vẫn thực hiện quá trình đánh giá cho dù pin chạy chậm lại và windows được đặt trong chế độ sleep. Tác giả đã thử nghiệm ít nhất ba lần đối với mỗi trình duyệt để có được sự đánh giá khách quan nhất, kết quả sẽ được chương trình tự động lưu lại.

Kết Quả:

Chắc chắn các bạn sẽ cảm thấy rất bất ngờ với kết quả cuộc thử nghiệm nhỏ này.Comparsion Chart Trình duyệt nào giúp Laptop tiết kiệm pin nhất ?

Trong bảng này ta có thể thấy Internet Explorer 9 là trình duyệt tiết kiệm pin nhất trong môi trường là hệ điều hành windows 7 với Battery Lifetime (thời lượng sử dụng pin) đạt 104 phút, cũng tương tự như vậy Internet Explorer 10 Beta cũng được thừa kế tính năng tuyệt vời này với thời lương pin lên tới 108 phút.

Nếu xét về hiệu năng mà các trình duyệt tận dụng được thì Chrome 18 đạt vị trí số 1 với 1938 điểm trong khi IE chỉ đạt 835 điểm, tuy nhiên trình duyệt này lại là trình duyệt gây tốn pin nhất với thời lượng pin chỉ đạt 85 phút.

Nếu bạn muốn lựa chọn trình duyệt vừa tận dụng tốt hiệu năng, vừa tiết kiệm pin thì Opera là lựa chọn phù hợp nhất, với điểm đánh giá hiệu năng là 1524 và thời lượng sử dụng pin lên tới 100 phút.

Kết Luận :

Mặc dù các thông số này chỉ mang tính chất tham khảo và chưa thực sự chính xác tuyệt đối (về môi trường cài đặt, công cụ, thiết bị, …) nhưng nó cũng đã đưa ra cho chúng ta thấy những con số thú vị về các trình duyệt web và giúp cho bạn có một lựa chọn thích hợp với chiếc laptop của mình.

Theo 7tutorials