Người ta bảo, người châu Âu văn minh, hành xử với nhau rất có văn hóa và những chuyện nhỏ nhặt như “chuyện trẻ con hóa ra người lớn” hay tranh cãi vì hàng rào hay mấy cành cây, bông hoa hoa không bao giờ có,… nhưng đó là quan điểm sai lầm.

Ảnh minh họa


Người Đức hay người Nga, người nào cũng như người nào, chẳng mấy ai khác ai. Chỉ có điều ở bên này những vụ đại loại như vậy được cảnh sát can thiệp, thậm chí ra tòa rất là nhiều.
Từ việc cây của hàng xóm chĩa sang đất của nhà cho tới việc mở máy giặt hay máy hút bụi vào giờ yên tĩnh. (đó là khoảng giờ từ 1 giờ 30 chiều cho tới 3 giờ chiều và từ 10 giờ đêm cho tới 6 giờ sáng, ngày chủ nhật và ngày lễ. Trong giờ đó để bảo đảm yên tĩnh, không được hút bụi, không được mở máy xay, máy giặt,…. không được khoan cưa đục đẽo hay làm bất cứ việc gì gây ồn ào, thậm chí việc bạn mở máy pha cà phê, loại xay trực tiếp cũng không nên, trừ khi bạn ở một chỗ xa, không ảnh hưởng tới ai.) việc gì cũng có thể trở thành những vụ tranh chấp, dẫn tới bạo lực.

Hôm trước nghe một bà cụ được chuyên gia tâm lý tư vấn về vấn đề tranh cãi với hàng xóm. Bà cụ ngoài 80 tuổi kể rằng, ở tầng trên là một người đàn ông, ống lò sưởi đi qua phòng ngủ của bà cụ lên tầng trên và trong thời gian dài, người đàn ông kia cứ lúc đi ngủ thi thoảng cầm cái gì đó đập vào ống lò sưởi kêu rất to khiến cho bà cụ không bao giờ có giấc ngủ ngon. Cảnh sát can thiệp, rốt cuộc phải ra tòa án để xử.

Tệ hại hơn như vụ ở Bielefeld, hàng xóm tranh cãi với nhau mà kết quả là 3 người bị bắn chết. Nhẹ hơn mà được tòa án dân sự phân xử, không tính tới những vụ được ban hòa giải (Những người được gọi là Schiedsmänner) thống kê năm 2012 có khoảng 8000 vụ. Đó là chưa kể tới những vụ trở thành án được tòa án hình sự giải quyết, mỗi năm con số ấy rất lớn.

“Văn hóa tranh cãi trong hàng xóm với nhau ở Đức nó ngấm sâu vào trong máu.” đó là quan điểm của ông Rainer Köpnick nói trên tờ Süd Deutsche Zeitung. Văn hóa ấy nó chẳng những gây ảnh hưởng tới từng cá nhân mà còn làm tốn rất nhiều thời gian và tiền bạc. Một trong những văn hóa ấy là văn hóa “bắt nạt” giữa hàng xóm láng giềng với nhau. Thống kê mới đây cho thấy, có khoảng 39% người Đức cho rằng họ là nạn nhân bị hàng xóm sách nhiễu. Quá nửa trong số họ sử dụng giải pháp làm ngơ với việc đó. Phần còn lại có nhiều xu hướng khác nhau. Tranh cãi, xúc phạm, kèn cựa và thậm chí kéo nhau ra tòa án hình sự, giết người,… đó là một trong những văn hóa ứng xử ở đây.
Người tây phần đa văn minh hơn ta nhưng họ sống cũng như ta, thậm chí văn hóa “cái tôi” và không gian riêng tư của họ rất lớn và rất quan trọng. Và đó cũng là nguyên nhân có nhiều vụ tranh chấp nhỏ nhặt mà thành lớn với nhau như vậy.
Blogger Karel Phùng

Advertisements