CHO TÔI MỘT LÝ DO ĐỂ TỪ BỎ THỊT CHÓ!
(Stop Eating Dog? Give Me A Reason!)

Thịt chó từ lâu đã trở thành một đặc sản ở Việt Nam. Gần đây nó trở thành đề tài tranh luận khá gay gắt trên các diễn đàn. Thậm chí một số bạn thuộc hội yêu động vật còn lập hội tẩy chay những người ăn thịt chó. Các bạn tẩy chay là quyền của các bạn thôi, không ai cấm được. Như chuyện, sau khi viết ra bài luận này, một số bạn sẽ unfriend mình vậy. Tuy nhiên, lý do mà các bạn đưa ra để tẩy chay thịt chó thì không mấy thuyết phục mình cho lắm.

Thịt chó hôi. Đó là một trong những lý do nhiều người đưa ra để không ăn thịt chó. Tuy nhiên khi mình hỏi, thế các bạn đã ăn thịt chó chưa mà biết hôi. Tất cả họ đều lắc đầu bảo chưa. Trên thực tế, thịt nào cũng hôi và cá nào cũng tanh. Chế biến thế nào để trở thành đặc sản phụ thuộc vào cách làm của người đầu bếp. Đó là chưa kể xét theo khía cạnh lý thuyết, thịt chó ngon hơn các động vật khác là vì chó là loài động vật ưa chạy nhảy nên thịt săn chắc không nhiều mỡ như heo, bò, trâu.

Một người bạn khác của mình, rất ghét ăn thịt chó cũng vì bảo thịt chó hôi. Nhưng một lần đám bạn mình mua thịt chó về và bảo đó là thịt nai thì cô bạn ăn ngon lành lại còn tấm tắc khen ngon. Sau khi mình nói đó là thịt chó thì cô mới vội vàng chạy vào bồn cầu móc họng ra ói. Vậy có thật vấn đề là tại thịt chó hôi hay không?

Nhiều người bảo không nên ăn thịt chó vì thịt chó gây bệnh. Tuy nhiên, theo Đông y, thịt chó (cẩu nhục) có vị mặn, chua, tính nóng, không độc; có tác dụng bổ dưỡng, trợ dương, ích khí trừ hàn. Theo số liệu phân tích khoa học, thịt chó có chứa nhiều protid, lipid, Ca, P, Fe. Cứ 100g thịt cung cấp 348 calo. Xương chó có canxi dạng phosphat, carbonat. Vì vậy thịt chó là thực phẩm ngon và bổ dưỡng. Vấn đề cơ địa bạn dị ứng với thịt chó hoặc bạn ăn quá nhiều dẫn đến dư hàm lượng và phát bệnh thì đối với thực phẩm nào cũng xảy ra điều tương tự.

Một lý do khác mọi người đưa ra là, ăn thịt chó là tội ác. Mình muốn hỏi thế nào là tội ác, người ăn thịt chó họ có vi phạm luật không, luật pháp Việt Nam có cấm mọi người không được ăn thịt chó không? Tự bao giờ bạn quyết định, ăn thịt một con chó thì có tội hơn ăn thịt một con heo. Tự bao giờ tính mạng của con heo trở nên rẻ rúng hơn tính mạng một con chó trong khi hàng ngày bạn vẫn dùng từ “cái thằng chó, con đĩ chó” để chửi nhau? Tự bao giờ bạn cho cảnh giết chó là ghê rợn hơn cả? Nếu thế thì tôi mách bạn hãy bạn hãy google cảnh giết một con heo, một con bò, một con vịt xem là thế nào.

Bạn bảo chó gần gũi với con người là bạn thân của loài người nên không được ăn thịt chó. Một anh nuôi cá cũng xem con cá là bạn. Mình nuôi một con chim cũng coi con chim là bạn. Vậy tại sao bạn cho phép được ăn thịt cá, thịt chim mà không cho phép ăn thịt chó? Giá trị mỗi con vật phụ thuộc vào cách mà bạn đối xử với nó. Nếu bạn coi nó là bạn thì là bạn. Nếu bạn coi nó là món ăn thì là món ăn. Miễn là, mình không bắt trộm chó của bạn để ăn thịt.

Bạn yêu cầu tất cả ngừng ăn thịt chó. Được thôi. Nhưng sau khi ngừng ăn thịt chó họ cũng sẽ tìm một loại thịt khác để thay thế và có thể đó là thịt của nai, hươu – những loài động vật quý hiếm cần được bảo vệ. Bạn nghĩ những con vật đó sẽ không chịu đau đớn như chú chó của bạn? Hay bạn bắt tất cả loài người chuyển sang ăn chay cho an toàn?

Bạn bảo ăn thịt chó tạo cơ hội cho những người trộm chó trộm mất chó của bạn. Thật là buồn cười. Nếu như vậy thì bạn cũng sẽ không được phép xài laptop second-hand chỉ vì nếu bạn mua laptop cũ thì tạo cơ hội cho bọn trộm laptop của mình?

Chúng ta không được ăn thịt chó vì báo phương Tây lên án? Vậy báo Việt Nam lên án chuyện trẻ em 16 tuổi quan hệ tình dục người phương Tây có chấp nhận không? Mỗi đất nước có một nền văn hóa khác nhau. Thịt chó là món ăn xả xui đã đi vào truyền thống lâu đời của người Việt. Chính vì vậy không ai có quyền lên án nền văn hóa của nước này chỉ vì văn hóa đó khác biệt văn hóa đất nước họ. Cũng như chuyện, ở Nepal, vào ngày thứ hai của lễ hội Dashain, mỗi nhà đều đem một con trâu hoặc một con dê ra chặt đầu để thực hiện nghi thức dâng máu cho các vị thần. Chính quyền Nepal (những người được coi là hiểu biết) cũng chặt đầu hàng trăm con trâu trong kỳ lễ hội này vì nó tượng trưng cho sức mạnh của lính Gurkha. Ngày đứng xem cảnh chặt đầu trâu, mình đã òa khóc và run lên bần bật vì quá ghê rợn. Tuy nhiên, mình chưa bao giờ lên án chuyện họ giết trâu vì đó là văn hóa và truyền thống của người Nepal.

Cuối cùng, các bạn bảo ăn thịt chó là không nhân đạo. Nên đâu đó trên các diễn đàn, mình thấy các bạn yêu chó dùng những lời lẽ văng tục xúc phạm những người ăn thịt chó. Nên đâu đó khoảng một năm cách đây, hai siêu mẫu là Nathan Lee và Phương Mai đã miệt thị, hạ bệ cô bạn Huyền Chip chỉ vì cô bảo vệ quan điểm ăn thịt chó. Thế nào là nhân đạo? Khi mà chúng ta vì một con vật mà chà đạp lên đạo đức một con người????

PS1: hình trong bài là cảnh chặt đầu trâu ở lễ hội Dashain do mình chụp lại. Để biết cảnh chặt đầu trâu hoặc dê trong lễ hội này ghê rợn thế nào, các bạn có thể lên youtube gõ “cutting goat in Dashain”.

PS: Đây là bài luận của mình, chủ đề không mới song mình vẫn phải làm vì đó là đề tài bố đưa. Các bạn có thể tranh luận tuy nhiên cấm chửi bậy. Hôm sau, mình sẽ post một bài khác bảo vệ quan điểm không nên ăn thịt chó.

Các bạn muốn đọc bài luận tiếng Anh vui lòng xem ở FB Va Lii
https://www.facebook.com/linh.vo.16547

hoặc blog: http://vomylinh.blogspot.com/
Từ nay, những thứ liên quan đến tiếng Anh mình post ở 2 trang này